Skip to content

TikTok sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ do những lo ngại về an ninh quốc gia và nhiều nước đang nối gót sẽ cấm hoàn toàn, Việt Nam không ngoại lệ

  • by

Các thành viên của Quốc hội Mỹ đã đưa ra một dự luật lưỡng đảng mới, nhằm mục đích cấm hoàn toàn TikTok hoạt động tại quốc gia này.

Các thành viên của Quốc hội Mỹ đã đưa ra một dự luật lưỡng đảng mới, nhằm mục đích cấm hoàn toàn TikTok hoạt động tại quốc gia này trong bối cảnh lo ngại về gián điệp.

TikTok sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ do những lo ngại về an ninh quốc gia (Ảnh: Peta Pixel)

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực cấm TikTok trong những năm qua, nhưng ứng dụng này vẫn tiếp tục hoạt động và phát triển tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu luật mới được thông qua, điều này sẽ khiến khiến ứng dụng buộc phải dừng hoạt động tại Mỹ.

“Dự luật lưỡng đảng” được giới thiệu ở cả Hạ viện và Thượng viện, sẽ chặn và cấm tất cả các giao dịch từ bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào có trụ sở tại các quốc gia Trung Quốc, Nga, Cuba, Iran, Bắc Triều Tiên hoặc Venezuela.

“TikTok là ứng dụng kỹ thuật số đang khiến người Mỹ nghiện ngập, thu thập kho dữ liệu của họ và kiểm duyệt tin tức của họ. Công ty truyền thông này đang ngày càng phát triển, thuộc sở hữu của ByteDane – công ty này sẽ báo cáo dữ liệu cuối cùng cho chính phủ Trung Quốc”, ông Mike Gallagher – thành viên Hạ viện Mỹ chia sẻ.

“Nếu cứ cho phép ứng dụng này hoạt động ở Mỹ sẽ giống như việc cho phép Nga mua lại New York Times, Washington Post và các mạng phát sóng lớn trong Chiến tranh Lạnh. Một quốc gia quan tâm đến an ninh của chính mình sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra. Đó là lý do tại sao đã đến lúc cấm TikTok và bất kỳ ứng dụng nào khác mà chính phủ Trung Quốc kiểm soát trước khi quá muộn”, ông Mike Gallagher chia sẻ thêm.

Ông Gallagher cùng với Thượng nghị sĩ Mark Rubio và ông Raja Krishnamoorthi là những người cho rằng việc ngăn chặn các mối đe dọa quốc gia trên Internet là vô cùng cấp thiết.

“Vào thời điểm mà Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đối thủ khác của chúng ta ở nước ngoài đang tìm kiếm bất kỳ lợi thế nào mà họ có thể tìm được để chống lại Mỹ thông qua hoạt động gián điệp và giám sát hàng loạt, điều cấp bách là chúng ta không cho phép các thế lực thù địch có khả năng kiểm soát các mạng truyền thông xã hội”, ông Krishnamoorthi lập luận.

Rubio lập luận rằng chính phủ liên bang đã không thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào để bảo vệ chống lại cái mà ông gọi là “mối đe dọa của TikTok” và nói rằng điều đó cần phải thay đổi.

“Đây là một ứng dụng đang thu thập dữ liệu về hàng chục triệu trẻ em và người lớn ở Mỹ mỗi ngày. Chúng tôi biết nó được sử dụng để thao túng nguồn cấp dữ liệu và ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử. Đã đến lúc cấm vĩnh viễn TikTok tại Mỹ”, Thượng nghị sĩ Mark Rubio nhấn mạnh.

Hai năm sau khi TikTok thoát được lệnh cấm ở Mỹ, ứng dụng video ngắn này đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng không chỉ tại các bang của Mỹ, mà còn ở nhiều quốc gia khác. Trong hai tuần qua, ít nhất 7 bang của Mỹ cho biết họ sẽ cấm công chức sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Đó là các bang Alabama, Maryland, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Utah, và Texas. Riêng bang Nebraska đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của bang từ năm 2020.

Ngày 7-12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.

Ngày 13-12, một nhóm gồm 15 luật sư đã viết thư cho Apple và Google kêu gọi các tập đoàn này ngừng phổ biến ứng dụng TikTok vì có hại cho thanh thiếu niên Mỹ.

Áp lực ngày càng gia tăng đối với TikTok đến từ các bang do các thống đốc Đảng Cộng hòa lãnh đạo. Họ nêu rõ lo ngại thông tin cá nhân của người dùng TikTok có thể lọt vào tay Chính phủ Trung Quốc.

Bộ Tài chính, cơ quan chủ quản của Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS), tuyên bố rằng ủy ban “cam kết thực hiện tất cả các hành động cần thiết trong thẩm quyền của mình để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ” và từ chối bình luận cụ thể về TikTok. Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.

Hiện tại, quân đội Mỹ, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ đã cấm nhân viên sử dụng TikTok.

Lệnh cấm TikTok không chỉ rộ lên ở Mỹ, nhiều quốc gia cũng đã xem xét việc cấm ứng dụng này hoạt động.

Ấn Độ đã cấm vĩnh viễn TikTok, trong khi Indonesia và Bangladesh cấm TikTok trên cơ sở lo ngại liên quan đến các nội dung khiêu dâm.

Armenia và Azerbaijan đã thực hiện các hạn chế để giảm thiểu sự lan truyền thông tin có thể dẫn đến xung đột. Syria cấm TikTok với cáo buộc liên quan đến nạn buôn người vào châu Âu và các nước khác thông qua biên giới chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới nhất, Úc cũng đang xem xét phải làm gì với các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại dữ liệu cá nhân mà họ thu thập có thể bị Bắc Kinh truy cập.

Bộ trưởng An ninh Anh cũng đã nêu lên mối lo ngại về việc ngày càng nhiều thanh niên đọc tin tức trên các trang mạng xã hội như TikTok do Trung Quốc sở hữu.

Cơ quan An ninh Truyền thông Canada (CSE) đang theo dõi các mối đe dọa an ninh từ ứng dụng TikTok, quan sát cách làm của người Mỹ về các nguy cơ an ninh trên ứng dụng xã hội.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Cơ quan an ninh truyền thông của Canada (CSE) đang theo dõi các mối đe dọa an ninh của TikTok trong phát biểu ngày 15/12.

CSE đã để mắt đến TikTok trong khi nước láng giềng Mỹ đang muốn cấm sử dụng ứng dụng này. Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Marco Rubio đã trình Quốc hội dự luật cấm TikTok – ứng dụng có hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới sau những lo ngại ngày càng tăng ở Mỹ, cho rằng công ty sở hữu TikTok, ByteDance có thể sử dụng ứng dụng để theo dõi hoặc tấn công người Mỹ.

Dự luật này mở rộng các luật hiện hành của Mỹ nhằm hạn việc chế tiếp cận TikTok. Hồi tháng 8/2020, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị do chính phủ cấp.

Người phát ngôn của TikTok cho biết các kế hoạch bảo mật tại Mỹ của công ty được phát triển dưới sự giám sát của các cơ quan an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ. Người này cũng cho biết TikTok chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng ở Canada cho chính phủ Trung Quốc và sẽ không cung cấp nếu được yêu cầu làm như vậy. Người phát ngôn cho biết thêm, dữ liệu người dùng Canada được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu ở Mỹ và Singapore.

Nghị sĩ Matthew Green thuộc đảng Dân chủ Mới (NDP) cho rằng Canada đã tụt hậu so với các đối tác châu Âu về bảo vệ dữ liệu. Trong khi đó, nhà lãnh đạo đảng NDP, ông Jagmeet Singh, có gần 900.000 người theo dõi trên TikTok và thường xuyên sử dụng nền tảng này.

Về nguy cơ Trung Quốc xâm nhập các tài khoản của chính phủ Canada trên Twitter, Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ đang “theo dõi những gì người Mỹ đang làm” liên quan đến gã khổng lồ truyền thông xã hội có trụ sở tại Mỹ này. Công ty đang bị giám sát chặt chẽ kể từ khi tỷ phú Elon Musk hoàn tất việc mua bán vào tháng 10/2022.